CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO THIẾT BỊ CẤP PHIẾU GIỮ XE CẦM TAY SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ RFID

Ngày: 26/01/2021

Để quản lý các phương tiện đi và đến (xe đạp, xe máy, xe hơi,…) trước khi sử dụng thiết bị quản lý nhỏ gọn này, các đơn vị bảo vệ trực thuộc các công ty xí nghiệp bệnh viện trong Đà Nẵng phải thực hiện việc giữ xe hoàn toàn bằng các thao tác thủ công (ghi thẻ, xé vé, bấm thẻ…) dễ gây phiền lòng cho người gửi xe do dùng phấn ghi lên xe; hay một số đơn vị xây dựng hai trạm thu-phát vé, sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ như máy vi tính, Camera và máy quét thẻ từ; mặc dù không mất nhiều thời gian như khi chỉ sử dụng mỗi nhân công nhưng chi phí lắp đặt, bảo hành bảo trì nhiều thiết bị điện tử như thế làm tăng chi phí mua-bán; nỗi lo ngại trong công tác luân chuyển thiết bị khi thay đổi cơ sở hoạt động hay cấu trúc khu vực bãi giữ xe là những nhược điểm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Theo qui trình chung thông thường trong công tác quản lý xe hoạt động hoàn toàn thủ công tại một đơn vị, khi có phương tiện đến, bộ phận bảo vệ tiến hành ghi thẻ (xé thẻ) gắn lên xe và trao thẻ có cùng mã số cho người gửi. Những đơn vị sử dụng qui trình giữ xe bán tự động cần thực hiện các bước như: yêu cầu khách dắt xe vào đúng vị trí vạch dừng xe (STOP), quan sát hình ảnh biển số xe mà Camera nhìn thấy được hiển thị rõ trên màn hình vi tính, kiểm tra thông tin biển số trên màn hình, nếu biển số nhận dạng đúng so với hình ảnh chụp được thì tiến hành quét thẻ, sau đó tiến hành giao thẻ và cho khách vào.

Trường hợp phương tiện đi, theo phương pháp thủ công: đơn vị bảo vệ đối chiếu mã số trên thẻ của khách với thẻ được gắn trên xe, nếu trùng khớp và không có dấu hiệu tẩy xóa (xé rách) thì bảo vệ lấy lại hai thẻ trên xé bỏ và sau đó xe được phép đi ra. Phương pháp bán thủ công: yêu cầu khách dắt xe vào đúng vị trí vạch dừng xe (STOP), quan sát trên màn hình để đảm bảo nhìn rõ ảnh biển số, tiến hành quét thẻ, kiểm tra thông tin biển số trên màn hình, nếu biển số từ Camera quan sát xe khách trùng khớp với thông tin trên thẻ thì thẻ xe hợp lệ, vậy tiến hành thu lại thẻ. Lưu ý nhắc nhở khách điều chỉnh xe ở vị trí tốt nhất để Camera ghi lại hình ảnh biển số xe rõ nhất trên máy tính, đồng thời chờ đợi đến khi máy tính xuất hiện đúng biển số xe khách; nên đây là khó khăn cho cả người gửi và quá trình xử lý của máy tính, chưa nói đến thời tiết (nắng, mưa, gió,…), khu vực đặt trạm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng các thiết bị điện tử nhạy cảm.

Nhận thấy những vấn đề khó khăn trên, với sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực điện, điện tử, viễn thông và hơn 20 năm thành lập trường Đại học Duy Tân, đặc biệt nhận thấy những năm gần đây số lượng sinh viên tăng thêm, hoạt động giữ xe gặp nhiều bất cập. Chúng tôi đề xuất giải pháp nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị cấp phiếu giữ xe cầm tay sử dụng công nghệ RFID nhằm giảm thiểu thời gian luân chuyển phương tiện, tiết kiệm chi phí quản lý, lắp đặt, nâng cao hiệu quả quá trình quản lý bãi giữ xe tại các đơn vị và nâng cao hình ảnh thành phố Đà Nẵng là “Thành phố Đáng Sống”, góp phần tạo lập vị trí vững mạnh của một thành phố áp dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch và của cả nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế....