PHÒNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ - ĐẠI HỌC DUY TÂN

Hội nghị & Hội thảo

Phát triển các ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Y học

Ngày: 16/11/2015

Một Hội thảo Quốc tế mang tính chất chuyên sâu, với chủ đề “Phát triển các ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Y học” đã được Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) tổ chức hôm nay (8/11).

          Tại Hội thảo, các nhà khoa học, giảng viên trong nước và quốc tế đã đi sâu vào giới thiệu và thảo luận các nội dung chính như Thực tại ảo, Xử lý ảnh và kỹ thuật video, các hệ thống thông minh, Tin sinh học, Các hệ thống tích hợp, Công nghệ tri thức và tính toán phần mềm, Các công nghệ tính toán hiện tại, Y tế điện tử. Góp sức thúc đẩy phát triển các ứng dụng CNTT cho lĩnh vực Y học, ThS. Lê Văn Chung-Trường ĐH Duy Tân báo cáo đề dẫn giới thiệu Trung Tâm R&D trực quan và Mô Phỏng; GS Nguyễn Đình Đức, GĐ Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Việt Nam giới thiệu về quá trình”Phát triển các nhóm nghiên cứu hướng tới xây dựng ĐH nghiên cứu tại Việt Nam”.

GD Ban dao tao DHQG

   GS Nguyễn Đình Đức, GĐ Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Việt Nam giới thiệu về quá trình”Phát triển các nhóm nghiên cứu hướng tới xây dựng ĐH nghiên cứu tại Việt Nam”.

        Nhiều tham luận đã được báo cáo tại Hội thảo như: “Y tế điện tử trước chủ trương thuê dịch vụ của Chính phủ” của TS Lương Chí Thành, TS. Lương Chí Thành- Phó Cục trưởng, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế; “Vai trò của CNTT đối với ngành Khoa học Sức khỏe” của GS Phạm Vinh Quang, BS Ngoại khoa, Viện Quân y; “Các kỹ thuật hỗ trợ việc ra quyết định thông minh đối với việc chăm sóc sức khỏe” của TS Phạm Văn Hải, ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội”; Xuất Phân vùng ảnh Y khoa trên trình duyệt di động” của TS Nguyễn Hải Minh, ĐH Thái Nguyên và ThS Nguyễn Hồng Tân, ĐH Thái Nguyên; “Sử dụng công nghệ 3D trong giảng dạy kỹ thuật của PGS Hoàng Văn Tùng, ĐH Y Dược Huế; “Một thuật toán tái tạo hộp sọ 3D dựa trên kỹ thuật nội suy RBF của PGS Đỗ Năng Toàn, ĐH Quốc gia Việt Nam; “Sử dụng công nghệ mô phỏng 3D trong giáo dục nha khoa” của PGS.Võ Trương Như Ngọc, ĐH Y Hà Nội và Lê Quỳnh Anh, ĐH Y Hà Nội.

TS Luong Chi Thanh 1

  TS Lương Chí Thành-Phó Cục trưởng, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế. báo cáo về: “Y tế điện tử trước chủ trương thuê dịch vụ của Chính phủ”.

GS Vien Quan y

   Báo cáo tham luận “Vai trò của CNTT đối với ngành Khoa học Sức khỏe” của GS Phạm Vinh Quang, BS Ngoại khoa, Viện Quân y đặc biệt thu hút Hội thảo bởi sự trình bày trực quan, sinh động, giàu tính ứng dụng thực tế.

   Đặc biệt, còn có các tham luận từ khách mời quốc tế với nghiên cứu “Hệ thống hỗ trợ quyết định và lưu trữ bệnh án trên Internet trong ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam” của GS Mattias Larsson, Học viện Karolinska, Thụy Điển và “Cơ cấu Lọc phi tuyến Đa thức đối với “Máy tính Hỗ trợ Phân tích Ảnh của những khối u ở ngực qua tia X” của GS.Vikrank BhatcJa, Trường SRMGPC, Ấn Độ.

Anh GS nuoc ngoai

   Báo cáo về “Hệ thống hỗ trợ quyết định và lưu trữ bệnh án trên Internet trong ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam” của GS Mattias Larsson, Học viện Karolinska, Thụy Điển

   Đa số đại biểu đều bày tỏ niềm phấn khích trước nỗ lực “đi trước một bước” của Trường ĐH Duy Tân, khi lựa chọn một chủ đề phù hợp và thức thời cho Hội thảo, ứng với sự ra đời của môt ngành học mới (Bác sĩ Đa khoa) trong năm học 2015 này. Hầu hết các báo cáo tham luận dưới sự chủ trì của TS Trần Xuân Bách (Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội), đều khá trực quan sinh động, từ sự trình chiếu các Video clip hình ảnh, sơ đồ tư duy về quy trình thao tác kỹ thuật khám, điều trị bệnh, nghiên cứu phát triển thuốc… đến công tác quản lý, điều hành của cơ quản quản lý, bệnh viện, công tác đào tạo của các trường đại học từ ứng dụng CNTT.

             Có thể nói, Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Y học”-CTTAM 2015 là diễn đàn hết sức có ý nghĩa, để những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông trao đổi học thuật chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng và tìm kiếm hợp tác trong lĩnh vực Y học.

Nguồn: http://newthoidai.vn/truong-dh-duy-tan-hoi-thao-quoc-te-ve-ung-dung-cntt-trong-linh-vuc-y-hoc/

  • CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ VIỆT NAM
  • Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam
  • Liên hiệp các hội KHKT Đà Nẵng
  • SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TP ĐÀ NẴNG
  • Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam
  • TAP CHI KHCN VN
  • THANH TRA BỘ KHCN
  • NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • Đăng ký thi sơ tuyển